1.นโยบายในการสร้างความโปร่งใส
1.1 หน่วยงานมีการประกาศนโยบายด้านการสร้างความโปร่งใส
1) สำเนาประกาศนโยบายการต่อต้านการทุจริต
2) สำเนาประกาศนโยบายต่อต้านการรับสินบน และการไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิด "งดรับ งดให้"
3) สำเนาประกาศนโยบายการกำกับดูแลองค์กรที่ดี กรมการพัฒนาชุมชน
4) สำเนาประกาศนโยบายเสริมสร้างและพัฒนาให้ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชามีวินัย และป้องกันมิให้ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชากระทำผิดวินัย
5) หากหน่วยงานมีนโยบายด้านความโปร่งใสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้ระบุเพิ่มเติมในข้อนี้
1.2 มีแผนการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว และมีการถ่ายทอดนโยบายดังกล่าว ให้กับบุคลากรในสังกัดและมีการแต่งตั้งคณะทำงานผู้รับผิดชอบ
1) มีแผนขับเคลื่อนกิจกรรมตามนโยบายดังกล่าว อย่างน้อยนโยบายละ 1 กิจกรรม
2) สรุปรายงานการประชุมถ่ายทอดนโยบายหรือข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้กับบุคลากรในสังกัด
3) สำเนาแต่งตั้งคณะทำงานผู้รับผิดชอบ หรือมอบหมายผู้รับผิดชอบ
1.3 มีการดำเนินกิจกรรมการขับเคลื่อนนโยบายในการสร้างความโปร่งใสของหน่วยงาน
1) เอกสารสรุปหรือข่าวประชาสัมพันธ์การดำเนินกิจกรรม การดำเนินกิจกรรมที่แสดงถึงการสร้างความโปร่งใส ของหน่วยงาน ตามแผนการขับเคลื่อนกิจกรรม ร้อยละ 50 ของแผน ภายใน 31 มี.ค.69 โดยเก็บรวบรวมไว้รายงาน 30 มิ.ย. 69 เอกสารสรุปหรือข่าวประชาสัมพันธ์การดำเนินกิจกรรม ครบถ้วนทุกกิจกรรมตามแผน ภายใน 30 มิ.ย. 69(ตรวจรอบเดียว 30 มิ.ย. 69 )
1.4 มีการบูรณาการความร่วมมือในการดำเนินกิจกรรมด้านความโปร่งใสกับภาคีเครือข่ายหรือหน่วยงานภายนอก โดยได้รับรางวัล
1) หลักฐานการดำเนินกิจกรรมบูรณาการความร่วมมือด้านความโปร่งใสกับภาคีเครือข่ายภาคส่วนต่าง ๆ เช่น สรุปผล ข่าวประชาสัมพันธ์ เป็นต้น
2) โล่รางวัล ใบประกาศนียบัตร หนังสือชื่นชม ข่าวประชาสัมพันธ์ เป็นต้น
2.การบริหารงบประมาณ
2.1 มีแผนปฏิบัติราชการ และแผนการใช้จ่ายเงินงบประมาณประจำปีของหน่วยงาน และมีการถ่ายทอดแผนให้บุคลากรในสังกัดทราบ
1) แผนปฏิบัติราชการ ประจำปีของหน่วยงาน
2) แผนการใช้จ่ายเงินงบประมาณประจำปีของหน่วยงาน
3) เอกสารรายงานการประชุมทั้งในรูปแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ หรือหนังสือแจ้งเวียนบุคลากรในสังกัด
2.2 มีการติดตามการใช้จ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามแผนการใช้จ่ายเงินงบประมาณ
1) เอกสารสรุปรายงานหรือข่าวกิจกรรมการประชุมที่มีข้อมูลรายงานผล
2.3 มีข้อมูลสรุปผลการดำเนินงานตามแผนการใช้จ่าย งบประมาณ หรือการรายงานผลในระบบบริหารงบประมาณและบริหารกิจกรรม/โครงการ (ฺBPM) ครบถ้วนตามแผนการใช้จ่ายเงินงบประมาณฯ ของกรมการพัฒนาชุมชน
1) สรุปผลการดำเนินงาน เช่นรายงานการประชุมประจำเดือน และเอกสารหลักฐานการบันทึกข้อมูลในระบบ(ฺBPM)
3.การบริหารงานและพัฒนาทรัพยากรบุคคล
3.1 มีประกาศหลักเกณฑ์ในการแต่งตั้งโยกย้ายบุคลากร การมอบหมายงานและการประเมินผลการปฏิบัติราชการและการพิจารณาความดีความชอบภายในหน่วยงาน และ มีการแจ้งประกาศฯ ให้กับบุคลากรในสังกัด และเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของหน่วยงาน
1) ประกาศหลักเกณฑ์แต่งตั้งโยกย้าย
2) บันทึก/คำสั่ง /เอกสารมอบหมายงาน
3) ประกาศหลักเกณฑ์การประเมินผล
4) รายงานการประชุม หรือหนังสือแจ้งเวียน หรือเอกสารการประชาสัมพันธ์ให้บุคลากรทราบ เป็นต้น
3.2 มีการส่งเสริมให้บุคลากรในสังกัดเข้ารับการอบรม/การเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรม หรือด้านการเสริมสร้างวินัยข้าราชการและป้องกันมิให้กระทำผิดวินัย ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งในระบบออฟไลน์ หรือระบบออนไลน์
1) สรุปรายชื่อและหลักสูตรที่บุคลากรผ่านการอบรมเรียนรู้ พร้อมสำเนาใบประกาศนียบัตร หรือใบรับรองการผ่านการอบรม หรือข่าวประชาสัมพันธ์ ที่เกี่ยวข้อง
3.3 มีการจัดกิจกรรมสร้างขวัญกำลังใจ ให้กับบุคลากรในสังกัด
1) สรุปข้อมูลผลการจัดกิจกรรม หรือข่าวประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรม
2) ผลประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรม
4.การจัดการเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์
4.1 มีแนวทางการดำเนินการเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน
1) หลักฐานการเผยแพร่คู่มือหรือแนวทาง เช่นหน้าเว็บไซต์ ภาพการจัดวางคู่มือหรือแนวทางฯ ไว้บริการประชาชนในสถานที่ทำงาน เป็นต้น
4.2 มีช่องทางการรับร้องเรียนร้องทุกข์ ผ่านระบบออฟไลน์และระบบออนไลน์ของหน่วยงาน ไม่น้อยกว่า 5 ช่องทาง และมีช่องทางการรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตและประพฤติมิชอบ อย่างน้อย 1 ช่องทาง
1) ทะเบียนสรุปช่องทางการรับร้องเรียนร้องทุกข์ และช่องทางการรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตและประพฤติมิชอบ
5.การสรุปผลและรายงานผล
5.1 มีการสรุปผลการดำเนินงานตามนโยบายด้านการสร้างความโปร่งใส และผลการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ของหน่วยงาน ให้ผู้บังคับบัญชาที่กำกับดูแลหน่วยงานทราบ
1) เอกสารสรุปผลการดำเนินงานตามนโยบายด้านการสร้างความโปร่งใส และผลการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ของหน่วยงาน (โดยเก็บข้อมูลนับตั้งแต่วันที่เปิดช่องทางการรับเรื่องร้องเรียนของหน่วยงานจนถึงวันที่ 15 มิ.ย. 69) พร้อมบันทึกรายงานผลที่ผู้บังคับบัญชาที่กำกับดูแลหน่วยงานลงนามรับทราบ